Loading images...
 • Từng là họa sĩ ký họa tại các chiến trường, khi ra quân...

  Là cựu chiến binh trở về từ chiến trường Trường Sơn, ông Quỳnh từng vẽ ký họa tại các chiến trường. Tranh của ông cũng được treo tại nhiều triển lãm, tuy nhiên khi trở về, ông chuyển hẳn sang vẽ tranh sơn dầu, tranh lụa... trong đó vẽ báo tường được ông tâm đắc hơn cả.Xem tiếp

 • Hà Hồ qua mặt Thanh Hằng ở mục 'Mỹ nhân của năm'

  Sau hai tuần diễn ra, cuộc bình chọn Ngôi sao của năm do báo Ngoisao.net tổ chức ngày càng sôi nổi và gay cấn. Trong một tuần qua, bảng xếp hạng top 5 ở cả 4 hạng mục Mỹ nhân của năm, Cặp đôi của năm, Bà mẹ của năm và Nhóc tì của năm đều liên tục có những cuộc "soán ngôi".Xem tiếp

 • Hình hậu trường cực hài hước của Tăng Thanh Hà

  Những hình ảnh hài hước của Tăng Thanh Hà ở hậu trường Mỹ nhân kế hé lộ cho khán giả nhiều điều về vai diễn của cô. Tuy nhiên, nó cũng cho thấy những góc nhìn mà khán giả không dễ được thấy ở cô lúc bình thường.Xem tiếp

 • Ưu thế thuộc về phái nữ ở chung kết The Voice

  Đinh Hương, Hương Tràm, Xuân Nghi có những thế mạnh và sức hút, hứa hẹn mang đến bất ngờ hơn chàng trai duy nhất Kiên Giang tại đêm thi quyết định tối 13/1. Đinh Hương là một thí sinh đầy màu sắc của Giọng hát Việt mùa đầu tiên. Ngay từ vòng Giấu mặt, nữ thí sinh này khiến cho giám khảo chú ý với ngoại hình bắt mắt, phong cách đặc biệt. Là một thí...Xem tiếp

 • Người mẫu lưỡng tính biến hóa hai vai nam - nữ

  Tạp chí Elle phiên bản Serbia đã tạo ra một cú đột phá trong năm mới khi gương mặt trang bìa trong ấn bản đầu tiên của năm nay là người mẫu lưỡng tính Andrej Pejic. Ngoài tấm hình trang bìa đầy sắc lạnh, gợi cảm, Andrej Pejic còn thực hiện loạt hình cho ấn phẩm mà trong đó, người mẫu đóng cả hai vai nam - nữ. Loạt hình có tiêu đề “Victor Victoria”...Xem tiếp

 • 6 tuyệt chiêu thành công khi tổ chức sự kiện

  Tổ chức sự kiện hoặc buổi hội thảo đến công chúng là cách tốt nhất để tăng các mối quan hệ xung quanh, tăng lượng bán, và để công ty của bạn được công chúng biết đến trong thời gian ngắn nhất có thể.Xem tiếp

 • Từng là họa sĩ ký họa tại các chiến trường, khi ra quân...
 • Hà Hồ qua mặt Thanh Hằng ở mục 'Mỹ nhân của năm'
 • Hình hậu trường cực hài hước của Tăng Thanh Hà
 • Ưu thế thuộc về phái nữ ở chung kết The Voice
 • Người mẫu lưỡng tính biến hóa hai vai nam - nữ
 • 6 tuyệt chiêu thành công khi tổ chức sự kiện

“Bài ca tóc rụng” và cuộc đời của một nữ nhà báo thương binh

Đăng lúc: Thứ bảy - 17/11/2012 15:37 - Người đăng bài viết: Admin
“Bài ca tóc rụng” và cuộc đời của một nữ nhà báo thương binh

“Bài ca tóc rụng” và cuộc đời của một nữ nhà báo thương binh

Tôi quen biết Triệu Thị Thùy gần 40 năm nay nhưng gần đây mới biết chị có làm thơ và có một số bài thơ khá hay. Lần gặp chị gần đây nhất tại Đà Nẵng, chị tặng tôi bài thơ Bài ca tóc rụng và nói rằng bài thơ ấy chị viết tặng nữ nhà báo Cao Tân Hòa, vợ tôi, và các bạn gái ở chiến trường miền Nam trong chiến tranh chống Mỹ.

Năm 1973, sau khi tốt nghiệp Khoa Lý, Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội, Triệu Thị Thùy cùng một số sinh viên của trường được Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) chọn về học lớp GP10, đào tạo phóng viên cho chiến trường miền Nam. Năm 1973, Triệu Thị Thùy trở thành phóng viên ảnh của TTXGP tại các tỉnh Trung Trung Bộ (Khu V cũ), cùng ba nữ nhà báo trẻ: Hoàng Tuyết Trinh, Lê Kim Thoa, Cao Tân Hòa và hàng chục nhà báo trẻ khác, đều là sinh viên các trường đại học ở Hà Nội.

Là phóng viên nữ ở chiến trường, Triệu Thị Thùy phải vượt qua nhiều khó khăn, thử thách hơn các phóng viên nam; hơn nữa lại là phóng viên ảnh nên khó khăn, thử thách càng nhiều. Triệu Thị Thùy xông xáo trên các mặt trận, đi cùng các đơn vị Quân Giải phóng trong các chiến dịch, thường xuyên đối mặt với cái chết. Cuối năm 1973, trong một chuyến đi công tác tại tỉnh Quảng Ngãi, chị bị thương ở chân song vẫn  tiếp tục ở lại chiến trường miền Nam cho tới ngày toàn thắng 30/4/1975.

Sau chiến thắng, Triệu Thị Thùy, Hoàng Tuyết Trinh, Lê Kim Thoa và Cao Tân Hòa, bốn nữ phóng viên trên chiến trường Khu V trước đây vẫn tiếp tục công tác ở TTXVN cho đến ngày nghỉ hưu. Triệu Thị Thùy nhiều năm đảm nhiệm cương vị Quyền Giám đốc Cơ quan Đại diện của TTXVN tại Đà Nẵng, một đơn vị nhiều năm liền hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Một trong những kỷ niệm sâu sắc trong đời làm báo của Triệu Thị Thùy là năm 2000, chị cùng bốn nữ nhà báo cùa TTXVN: Hoàng Tuyết Trinh, Lê Kim Thoa, Cao Tân Hòa và Nguyễn Phương Thảo đã trở thành những nhân vật được xuất hiện trên báo chí Mỹ, trong cuốn sách và cuốn phim tài liệu của bà Christime Martin, Chủ nhiệm Khoa Báo chí Trường Đại học Tây Virginia và bà Maryane Reed, Phó Giáo sư cùng Khoa Báo chí trường đại học này, nói về những nữ phóng viên của Việt Nam và của Mỹ trong thời kỳ chiến tranh Việt Nam.

Còn báo An Ninh Thế giới số cuối tháng 6 năm 2002 đã kể lại câu chuyện này trong bài báo Những nữ phóng viên mặt trận của Việt Nam trong giáo trình báo chí Mỹ của Trang Đăng. Bài báo có đoạn: “Mùa xuân năm 2000, nhân dịp 25 năm ngày Mỹ thất bại trong cuộc chiến tranh Việt Nam, Christine Martin và Maryane Reed đã mời bảy cựu nữ phóng viên Mỹ tham gia một cuộc hội thảo khá qui mô để họ nói về những hoạt động của mình trong thời kỳ chiến tranh Việt Nam.

 

Các nữ nhà báo của TTXGP Khu V: (từ trái qua) Hoàng Tuyết Trinh, Cao Tân Hòa, Lê Thị Kim Thoa, Triệu Thị Thùy (Ảnh chụp tại Trà Mỵ Quảng Nam, 1974).

Cuộc hội thảo này thu hút 400 người tham dự và trở thành một sự kiện đáng chú ý khi được Hãng Truyền hình C-SPAN và một hãng truyền hình lớn khác ở Mỹ đưa tin. Nhưng ngay từ khi bắt tay vào việc, một câu hỏi, đúng ra là một nỗi niềm thôi thúc, day dứt luôn đặt ra đối với Christime Martin và Maryane Reed: Tại sao lại chỉ đề cập tới các nhà báo nữ của Mỹ trong chiến tranh Việt Nam? Các nhà báo nữ của Việt Nam trong chiến tranh thì sao? Tìm câu trả lời, hai người phụ nữ Mỹ bay sang Việt Nam.

Lần đầu tiên đặt chân tới Việt Nam, thông qua các cơ quan có trách nhiệm của nước ta, tại Hà Nội, Christime Martin và Maryane Reed được giới thiệu gặp bốn nhà báo nữ của Thông tấn xã Việt Nam từng là phóng viên TTXGP tại chiến trường miền Nam trong những năm 1970: Hoàng Tuyết Trinh, Lê Kim Thoa, Cao Tân Hoà và Nguyễn Phương Thảo. Những cuộc gặp gỡ, phỏng vấn của Christime Martin và Maryane Reed với bốn nữ  phóng viên chiến trường này đã để lại cho hai người những ấn tượng sâu sắc.

Christime Martin nói: “Chưa ai được nghe thấy những câu chuyện đó ở ngoài Việt Nam. Công việc của tôi là công trình của cả một đời người. Phải rất may mắn mới được gặp những người phụ nữ này và được nghe họ kể lại những câu chuyện của mình. Những câu chuyện này cần phải được kể cho mọi người biết...”.

Christine Martin và Maryane Reed đã trở lại Việt Nam lần thứ hai vào tháng 8/2001, lần này, ngoài bốn nữ phóng viên trên, hai bà còn gặp thêm chị Triệu Thị Thuỳ, cũng là một nữ phóng viên chiến trường của TTXVN, thương binh trong chiến tranh, lúc đó đang là Phó Giám đốc Cơ quan đại diện TTXVN tại TP Đà Nẵng...

Những chuyến sang Việt Nam, gặp  Triệu Thị Thuỳ cùng các nhà báo nữ nói trên đã để lại ấn tượng sâu sắc đối với bà Christine Martin và bà Maryane Reed. Trong một bức thư gửi cho Triệu Thị Thùy cùng các nữ nhà báo Việt Nam đầu năm 2002, hai bà bày tỏ tình cảm của mình: “Rất cảm ơn sự rộng lượng và lòng tốt của các bạn đối với chúng tôi trong thời gian chúng tôi ở Việt Nam. Cảm ơn các bạn đã cho chúng tôi được nghe những câu chuyện xúc động của mình, mời chúng tôi ăn cơm, đến nhà thăm gia đình các bạn...Cảm ơn tất cả tình cảm của các bạn đã dành cho chúng tôi. Chúng tôi sẽ không bao giờ quên những người bạn và đồng nghiệp của chúng tôi ở Hà Nội. Những câu chuyện của các bạn đã gây xúc động không những đối với chúng tôi mà còn đối với cả nhiều người trên thế giới”.

Lần gặp lại gần đây nhất của tôi với chị Triệu Thị Thùy lại đúng vào ngày 27/7 năm nay, kỷ niệm 65 năm Ngày Thương binh liệt sĩ. Tôi đến thăm chị tại nhà riêng trên phố Nguyễn Thị Minh Khai, TP Đà Nẵng. Sau nhiều năm gặp lại chị và chồng chị, anh Nguyễn Phước Huề, cũng là phóng viên của TTXGP tại Khu V trong chiến tranh chống Mỹ, chúng tôi cùng nhau ôn lại biết bao kỷ niệm của một thời cầm bút không thể nào quên.

Chị Triệu Thị Thùy về hưu cách đây 4 năm, bây giờ bao tâm sức của chị đều dành cho chồng, cho con và cho các cháu. Anh chị cưới nhau sau chiến tranh, có hai con, một trai, một gái. Cháu trai ngoan ngoãn, học giỏi, là niềm tự hào của cả gia đình. Cháu được cử đi học đại học ở Nga, song không ngờ đang học dở dang bên ấy cháu bị mắc bệnh suy thận, phải về nước chữa trị. Vợ chồng chị Triệu Thị Thùy phải chạy đôn chạy đáo để ghép thận cho con và thật sung sướng, sau lần ghép thận ấy cháu vẫn lấy được vợ và sinh cho anh chị hai cháu nội, một trai, một gái rất kháu khỉnh. Gần đây bệnh thận của cháu lại tái phát, quả thận ghép bị hỏng, hàng tuần cháu phải chạy thận nhân tạo để duy trì sự sống.

Họa vô đơn chí, trong lúc hai vợ chồng tập trung mọi nguồn lực để chữa bệnh cho con thì chồng chị, anh Nguyễn Phước Huề lại bị bệnh nặng. Gần một năm trước đây anh được các bác sĩ chẩn đoán bị ung thư gan, có dấu hiệu di căn sang túi mật nên phải mổ cắt túi mật. Bao tiền của và sức lực của gia đình lại đổ vào vai chị, lo chữa bệnh cho chồng và con trai. Bây giờ chị Triệu Thị Thùy chỉ còn mong ước và hy vọng điều chẩn đoán của bác sĩ về bệnh tình của chồng và con mình là sai, trời thương cho chị được sống hạnh phúc bên chồng con mãi mãi…

Triệu Thị Thùy bảo, những lúc vui buồn chị dồn cảm xúc của mình cho thơ. Tôi biết chị có làm thơ, có một số bài khá hay nhưng chị không gửi đăng báo. Lần này, khi Cơ quan Đại diện của TTXVN tại Đà Nẵng mà một thời chị làm Quyền Giám đốc, đang chuẩn bị xuất bản cuốn Kỷ yếu để kỷ niệm 52 năm Ngày thành lập Cơ quan TTXGP Trung Trung Bộ (Khu V cũ) vào 15/9 năm nay và đón nhận Huân chương Lao động Hạng nhất, chị mới gửi một bài thơ của chị để in trong cuốn Kỷ yếu này.

Bài thơ của chị có tên là Bài ca tóc rụng chị viết năm 1973, khi đang là phóng viên của TTXGP tại miền Trung Trung Bộ. Chị bảo với tôi bài thơ này chị viết sau khi thấy Cao Tân Hòa, sau này là vợ tôi, nữ phóng viên cùng vào chiến trường một đợt với chị, người có mái tóc dài quá đầu gối, sau mấy lần sốt rét, mỗi khi gội đầu lại thấy tóc mình rụng nhiều quá, đến mức sau đó không thể để dài được nữa, phải cắt ngắn đi.

Triệu Thị Thùy nói, bài thơ ấy không chỉ viết cho Cao Tân Hòa mà viết cho cả bao cô gái từng có mặt ở chiến trường miền Nam trong kháng chiến chống Mỹ. Lần gặp lại này, Triệu Thị Thùy tặng bài thơ ấy cho tôi, một nhà báo đồng nghiệp, lại là chồng của bạn mình, cùng sống chết trong những năm chiến tranh ở chiến trường miền Nam.Mạn phép chị Triệu Thị Thùy, tôi xin giới thiệu bài thơ của chị:

Bài ca tóc rụng

(Thân tặng các cô gái ở chiến trường)

Triệu Thị Thùy

Cứ mỗi năm ở chiến trường
Mái tóc em lại rụng thêm một ít
Sông Trà Nô sớm ngày em gội tóc
Vẫn vuốt ve như bà mẹ hiền từ
Ru em về những giấc ngủ ngày xưa                  

Lúc còn thơ ngồi nghe bà kể chuyện
Ngày xửa ngày xưa có con chim nhạn
Rút lông dệt áo cho chồng
Chiếc áo thành, chim nhạn rụng hết lông

Ừ có phải lời nhủ từ thưở trước
Chẳng hạnh phúc nào không có hy sinh
Mái tóc em giờ ngắn ngang lưng
Dù rất nhỏ cũng góp phần hạnh phúc

Rồi một mai khi tuổi già tóc bạc
Em sẽ ngồi kể chuyện giữa cháu con
Câu chuyện mở đầu rằng ngày ấy ở miền Nam
Bà đã gặp những người tóc rụng

                                     Trà Nô, Quảng Nam, 1973

Bài thơ trên chị Triệu Thị Thùy làm cách đây đã 39 năm. Chị Thùy, vợ tôi và các cô gái Trường Sơn tóc rụng trong bài thơ của chị bây giờ đều đã thành bà nội, bà ngoại, tóc đã bạc trắng đầu. Sau 39 năm ấy, giờ đây họ đang kể chuyện với cháu con rằng “...ngày ấy ở miền Nam/ Bà đã gặp những người tóc rụng”, để nhớ về một thời không thể nào quên!

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Nhân lực

Phòng Tổ chức Sự Kiện
0915.999.326
08.66536644
 
Phòng Dịch vụ Sự kiện
0913.210.565
08.66576644
 
Cho thuê thiết bị
0903.026.929
0866596600
 
Cung cấp nhân sự
0944.888.247
08.66526644
 
Quảng cáo Báo chí
0949.720.327
08.66576622

 • Đang truy cập: 9
 • Hôm nay: 849
 • Tháng hiện tại: 10529
 • Tổng lượt truy cập: 1309700

ĐỐI TÁC

APSG Media là ai ?

Công ty Cổ Phần Truyền Thông APSG được thành lập trên cơ sở cổ phần hóa Trung tâm Truyền thông APSG tại TP.Hồ Chí Minh. APSG được sáng lập bởi các cổ đông là doanh nghiệp lớn, có  uy tín trong lĩnh vực truyền thông - tiếp thị - quảng cáo, bao gồm: Công ty Truyền thông APM, Công ty Giải...